muốn lập trung tâm giám sát, điều hành đô thị

UBND TP Đà Nẵng đề nghị HĐND thành phố xem xét chủ trương đầu tư dự án Trung tâm giám sát, điều hành và xử lý tập trung tại kỳ họp tháng 12.

Ông Huỳnh Đức Thơ, TP Đà Nẵng cho biết, Trung tâm giám sát, điều hành và xử lý tập trung, đa nhiệm (Trung tâm IOC) là một trong 16 lĩnh vực ưu tiên, thuộc trụ cột “Quản trị thông minh” của đề án xây dựng thành phố thông minh đã được UBND thành phố phê duyệt.

Khi hình thành, trung tâm IOC đóng vai trò là “bộ não” chỉ huy, điều hành toàn bộ hoạt động của thành phố thông qua việc thu thập, chuẩn hóa, hiển thị, xử lý và phân tích dữ liệu…, từ đó đưa ra các báo cáo, tối ưu trong việc ra quyết định, xử lý kịp thời và chính xác các tình huống của đô thị.

Trong giai đoạn 1, thành phố sẽ xây dựng lõi trung tâm IOC cấp thành phố và hình thành trung tâm tại các quận, huyện. Hệ thống sẽ bao gồm nhiều hạng mục như hạ tầng; mạng; truyền dẫn kết nối các trung tâm với nhau; máy chủ phục vụ tính toán thông minh, xử lý dữ liệu lớn; máy tính kết nối cho cán bộ chỉ huy và giám sát…

Đô thị Đà Nẵng đang đối mặt với nhiều vấn đề như kẹt xe, ô nhiễm, ngập úng. Ảnh: Nguyễn Đông.

Đô thị Đà Nẵng đang đối mặt với vấn đề kẹt xe. Ảnh: Nguyễn Đông.

Thành phố cũng sẽ xây dựng hệ thống phần mềm quản lý camera tập trung, tích hợp hệ thống camera công cộng, an ninh của công an, ngành giao thông cũng như nhà dân; theo dõi, giám sát xử lý sự việc tại các trung tâm IOC; hệ thống phân tích giám sát .

Tổng mức đầu tư dự án là 54 tỷ đồng từ vốn ngân sách nhà nước. Nếu được HĐND thành phố thông qua, ngay trong năm 2019 chính quyền thành phố sẽ bắt đầu bố trí vốn để hoàn thành dự án trong năm 2021.

Sau 22 năm thành lập, Đà Nẵng đang đối mặt với nhiều vấn đề đô thị như kẹt xe, ô nhiễm, ngập úng…

Nguyễn Đông

Theo Vnexpress.net