Đưa thi hài người Việt tử vong ở Anh về nước

36 ngày sau khi 39 người được phát hiện tử vong trong xe container ở Anh, một số thi hài được đưa về quê vào sáng nay, 27/11.

Khoảng 5h, chuyến bay của hàng không Việt Nam chở 16 thi hài, di hài các nạn nhân hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, . Mỗi thi hài, di hài sẽ được vận chuyển trên một xe cứu thương về địa phương bàn giao cho các gia đình mai táng. Việc đưa người tử vong về nước được chia làm nhiều đợt, trong đó, đợt đầu có nạn nhân từ các tỉnh , .

Hôm qua, đoàn công tác của tỉnh Nghệ An cùng đại diện một số huyện đã ra Hà Nội làm các thủ tục tiếp nhận người tử vong từ Anh. Kinh phí phục vụ việc này trước mắt trích từ nguồn của tỉnh. 

“Xe, lực lượng y tế, công an đều sẵn sàng để đảm bảo an toàn, an ninh một cách tuyệt đối. Thi hài được đưa tới tận gia đình có nạn nhân tử vong”, nguồn tin nói.

Chị Tạ Thị Oanh (trú huyện Yên Thành) bên con nhỏ, có chồng là Võ Ngọc Nam tử vong. Ảnh: Văn Hải

Chị Tạ Thị Oanh (trú huyện Yên Thành) bên con nhỏ, có chồng là Võ Ngọc Nam tử vong. Ảnh: Văn Hải

Tại Hà Tĩnh, ông Bùi Huy Cường, Phó UBND huyện Can Lộc cho biết, huyện bố trí 8 xe cứu thương. “Lãnh đạo huyện và các xã có người tử vong sẽ đi cùng. Vì lý do an ninh, người nhà nạn nhân không được theo đoàn”, ông Cường nói.

Nhiều gia đình ở Nghệ An, Hà Tĩnh cho biết, “khi xe chở thi hài cách nhà khoảng vài tiếng, cơ quan chức năng sẽ thông báo để gia đình chuẩn bị”.

Hôm 23/10, cảnh sát Anh tìm thấy 39 thi thể trong thùng xe container tại khu công nghiệp Grays, hạt Essex, đông bắc thủ đô London. Cảnh sát Anh xác định các nạn nhân là người nhập cư trái phép. 

Ngày 8/11, Bộ Công an và cảnh sát Anh thông báo toàn bộ người tử vong mang quốc tịch Việt Nam. Nghệ An là tỉnh nhiều nạn nhân nhất với 21 người, Hà Tĩnh 10 người, 3 người, Quảng Bình 3 người, Thừa Thiên mỗi tỉnh một người.

Theo Bộ Ngoại giao, chi phí hỏa táng thi thể và vận chuyển lọ tro từ Anh về Việt Nam là 1.370 bảng (hơn 41 triệu đồng); chi phí mang thi hài trong quan tài kẽm là 2.208 bảng (hơn 66 triệu đồng). 

Theo Vnexpress.net