Hơn 700 thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế

Hơn 700 học sinh tiểu học, THCS đến từ 24 , vùng lãnh thổ sẽ dự kỳ thi Toán và Khoa học quốc tế (IMSO) từ ngày 27 đến 30/11. 

Kỳ thi IMSO được chia thành hai bảng. Bảng A (quốc tế) có 369 thí sinh thuộc 24 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Mỹ, Bungary, Singapore, Hàn Quốc, Iran, Malaysia, Thái Lan, Indonesia. Bảng B (thành phố) gồm 367 thí sinh đến từ 22 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội. 

Mỗi môn Toán và Khoa học bảng A, thí sinh sẽ tham gia ba phần: Lý thuyết 1 (60 phút, điền đáp án vào phiếu trả lời); Lý thuyết 2 (90 phút, giải chi tiết vào đề thi); Khám phá môn Toán và thực hành môn Khoa học (120 phút, điền đáp án và lời giải chi tiết). Thí sinh thi bằng tiếng Anh, không được sử dụng máy tính, máy vi tính hay bất kỳ tài liệu nào. Thí sinh thi bảng B chỉ dự hai phần thi lý thuyết.

Đoàn học sinh đến từ Singapore. Ảnh: D.T

Đoàn học sinh đến từ Singapore. Ảnh: D.T

Tại lễ khai mạc kỳ thi IMSO 2019 sáng 27/11 ở Trung tâm hội nghị quốc gia, bà Elvira SH, Chủ nhiệm Ủy  ban IMSO quốc tế, cho biết kỳ thi không đơn thuần là kiểm tra kiến thức lý thuyết mà còn thử thách khả năng sáng tạo của học sinh. Vì vậy, phương châm là đề cao giá trị của sự thông minh, sáng tạo và kích thích sự hứng thú của học sinh với Toán và Khoa học.

“Tôi hy vọng kỳ thi không chỉ giới hạn trong việc thử thách tư duy, kiểm tra sự chú ý chi tiết hay thách thức sự kiên nhẫn của học sinh trong việc trả lời các câu hỏi mà còn giúp các em có thêm tình bạn mới trên cơ sở tìm hiểu sự đa dạng văn hóa của các quốc gia”, bà Elvira nói.

Ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo, đánh giá kỳ thi IMSO góp phần thúc đẩy phong trào học tập, đặc biệt là học Toán và Khoa học, là cơ hội để phát hiện và bồi dưỡng tài năng, giúp mọi người hiểu rõ hơn về giáo dục STEM.

Kỳ thi IMSO được Bộ Giáo dục và Văn hóa Indonesia tổ chức lần đầu năm 2003 với sự tham gia của 11 quốc gia. Việt Nam bắt đầu tham gia từ năm 2014. Năm ngoái, Việt Nam đạt thành tích cao nhất với 23/23 học sinh tham gia đạt giải, trong đó có 8 huy chương vàng, 10 huy chương bạc và 5 huy chương đồng.

2019 là năm đầu tiên Hà Nội đăng cai tổ chức kỳ thi này.

Dương Tâm