Người ba chân trở thành 'vua' gánh xiếc

Trụ bằng chân chính rồi tung chân thứ ba để đá bóng, Frank Lentini từng được quảng cáo là ‘ ba chân duy nhất’ khi lưu diễn khắp nước Mỹ.

Lentini sinh vào tháng 5/1889 tại Sicily, Italy, là con thứ năm trong gia đình có 12 con. Lentini có ba chân, 4 bàn chân, 16 ngón tay và hai bộ phận sinh dục. Chân thứ ba mọc ra từ bên hông phải còn bàn chân thứ tư nhô ra khỏi đầu gối.

Frank Lentini khi còn nhỏ. Ảnh: Edena.

Frank Lentini khi còn nhỏ. Ảnh: Edena.

Tình trạng của Lentini là do hiện tượng sinh đôi ký sinh, phôi thai thứ hai phát triển trong bụng mẹ nhưng cuối cùng không thể tách rời khỏi anh em song sinh, khiến bộ phận của một bé dính vào bé còn lại. Chân thứ ba của Lentini ngắn hơn hai chân còn lại vài cm và hai chân chính cũng không bằng nhau. Ông thường phàn nàn rằng dù có tới ba chân, ông không có một đôi chân đúng nghĩa.

Khi 4 tháng tuổi, Lentini được đưa đến gặp một chuyên gia để cân nhắc cưa chân thừa, nhưng nguy cơ liệt hoặc thậm chí tử vong khiến bác sĩ không thể thực hiện thủ thuật. Một số người giễu cợt Lentini là “quái vật nhỏ” nên gia đình Lentini thường gửi con đến sống với một người cô để tránh những bình luận khiếm nhã.

Năm 1898, khi 9 tuổi, Lentini thực hiện cuộc hành trình dài và gian khổ đến Boston, Mỹ cùng cha để gặp ông bầu Guiseppe Magnano nhằm xin vào biểu diễn ở các chương trình tạp kỹ. Chỉ một năm sau, Frank Lentini là một trong những người trình diễn hàng đầu của gánh xiếc Ringling Brothers lừng danh thế giới.

Lentini được quảng cáo là “người Sicily ba chân”, “cầu thủ ba chân duy nhất thế giới, “phép màu y học vĩ đại nhất mọi thời đại” hay đôi khi đơn giản là “Lentini vĩ đại”. Ông biểu diễn những tiết mục như dùng chân thứ ba đá bóng, nhảy dây, trượt băng và đi xe đạp.

Ngoài việc giỏi , Lentini còn nhanh trí và vui tính. Khi được hỏi ông có gặp khó khăn khi mua giày hay không, Lentini trả lời ông mua hai đôi và tặng chiếc còn lại cho người bạn có một chân. Ông còn thường đùa rằng mình là người duy nhất không cần ghế vì luôn có thể dựa vào chân thứ ba giống như một chiếc ghế đẩu.

Frank Lentini khi trưởng thành. Ảnh: Geni.

Frank Lentini khi trưởng thành. Ảnh: Geni.

Trong thời gian đi lưu diễn khắp nước Mỹ, Lentini học tiếng Anh, tích lũy được danh tiếng và tài sản lớn. Ông nhập tịch Mỹ ở tuổi 30. Ông đã làm việc với rất nhiều gánh xiếc và chương trình tạp kỹ trong hơn 40 năm. Đồng nghiệp rất kính trọng Lentini và thường gọi ông là “Nhà vua”.

Mặc dù có hình hài khác thường, Lentini đã sử dụng sự cuốn hút của mình để tán tỉnh nữ diễn viên Theresa Murray. Hai người năm 1907 và có 4 người con.

Lentini và Theresa ly hôn năm 1935. Lentini sau đó sống chung với Helen Shupe cho đến khi ông qua đời vì suy phổi ở tuổi 77 năm 1966 tại Tenneesee.

Lentini coi cơ thể kỳ lạ của mình là lợi thế chứ không phải là trở ngại. Đó là một trong những lý do khiến ông đạt được thành công và hạnh phúc ở Mỹ. “Tôi không bao giờ phàn nàn”, Lentini nói vào những năm cuối đời. “Tôi thấy cuộc sống thật tươi đẹp và tôi luôn tận hưởng”.

Xem thêm: Bi kịch của ‘nửa người, nửa thú’

Phương Vũ (Theo ATI)

Theo Vnexpress.net