UBND tỉnh yêu cầu xử nghiêm việc bán đất, xây dựng trái phép

img_3588-0954
Xây nhà trên đất công ích tại Dự án khu dân cư Mỹ Phước 4.

Xử lý nghiêm những sai phạm

Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh về khu đất công gần 8.000m2 tại phường Mỹ Phước, Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương do Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thuận Lợi (Công ty Thuận Lợi) bán cho nhiều khách hàng thu hàng tỷ đồng.

Ông Trần Thanh Liêm, UBND tỉnh Bình Dương cho biết: “Sở Xây dựng đang tổ chức kiểm tra, rà soát để thực hiện việc thu hồi, đình chỉ, tạm dừng hoặc điều chỉnh, chuyển đổi, chuyển nhượng các dự án kinh doanh bất động sản trên địa bàn. UBND tỉnh cũng đã giao Thị xã Bến Cát kiểm tra, sai phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó, liên quan đến tổ chức, cá nhân nào thì tỉnh đang chờ kết quả. Khi nào giải quyết xong tỉnh sẽ công bố thông tin”.

Trước đó ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương cũng đã chỉ đạo UBND Thị xã Bến Cát tiến hành kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng. Yêu cầu báo cáo kết quả về UBND tỉnh, vấn đề này được thể hiện tại Công văn số 3635/UBND – KTN ngày 25/7/2019.

69912954_627480381109751_4928650176760905728_n
UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo xử lý nghiêm việc phân lô bán đất xây dựng trái phép.

Liên quan đến vấn đề trên, Thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã có văn bản số 464/TTr-TDXLĐT về việc xử lý đơn của ông Huỳnh Đức Anh ngụ huyện Châu Thành (tỉnh ) tố cáo Công ty Thuận Lợi vi phạm pháp luật về đất đai liên quan đến việc chuyển nhượng 100m2 đất tại lô A17 – ô số 48, là một phần diện tích đất công ích tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4.

hinh-1
Văn bản Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường gửi UBND tỉnh Bình Dương xử lý vụ việc tại Dự án khu dân cư Mỹ Phước 4.

Vi phạm quy định đất đai

Là cơ quan được giao quản lý toàn bộ khu đất cũng như xử lý trách nhiệm khi để xảy ra vụ việc trên, ông Bùi Duy Hiền – Bí Thư Thị ủy kiêm Chủ tịch UBND Thị xã Bến Cát: “Hiện UBND Thị xã Bến Cát đang xử lý theo chỉ đạo của UBND tỉnh với 3 vấn đề trọng tâm: đó là rà soát lại hồ sơ pháp lý; Xác định các hành vi vi phạm các tổ chức, cá nhân; Đồng thời, yêu cầu các bên cung cấp hợp đồng để xác định có hay không việc Công ty Thuận Lợi và Công ty Kim Oanh chưa được giao đất nhưng đã có hành vi giao dịch dân sự”.

Trao đổi với Tạp chí GTVT về quy định pháp lý, Luật sư Trần Minh Hùng – Trưởng Văn phòng luật sư Gia Đình (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết: “Đất công ích là một quỹ đất mà tùy từng địa phương tạo lập nhằm mục đích kinh tế – xã hội phục vụ lợi ích công cộng của một cộng đồng, phát triển kinh tế, xã hội của địa phương như: xây dựng nhà văn hóa, bệnh viện, trường học,…(Điều 132 Luật Đất Đai 2013). Theo quy định tại Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai hiện hành, người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện: Có giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại Khoản 3, Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại Khoản 1, Điều 168 của Luật Đất đai 2013; Đất không có tranh chấp; Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án; Trong thời hạn sử dụng đất”.

Tại thời điểm thực hiện giao dịch với khách hàng, nếu chứng minh được hành vi của Công ty Thuận Lợi có dấu hiệu lừa dối, gian dối, lừa đảo có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, khu đất này thuộc về đất công, tức là tài sản công, trong trường hợp muốn bán phần tài sản này thì buộc các cơ quan chức năng phải thực hiện theo trình tự thủ tục về đấu thầu theo quy định của pháp luật. Vì vậy, nếu cơ quan quản lý nhà nước đã biết sự việc tài sản công bị phân lô nhưng không có biện pháp can thiệp, xử lý kịp thời hoặc tự ý đưa ra hướng giải quyết để doanh nghiệp có hành vi vi phạm như trên thì được xem có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai trong khi thi hành công vụ (Điều 96, 97 Nghị định 43/2014/NĐ-CP).

Theo điểm b khoản 1 Điều 66 Luật Đất đai 2013 và Khoản 61 Điều 2 nghị định 01/2017/NĐ-CP trong trường hợp này có 2 hướng giải quyết: Một là tiến hành thu hồi điện tích đất 7.555,1 m2 trên và tiếp tục quản lý như đúng mục đích công. Công ty Thuận Lợi có trách nhiệm bồi thường cho khách hàng theo quy định pháp luật. Hai là giao đất cho công ty Thuận Lợi để thực hiện dự án khu dân cư Mỹ Phước, và yêu cầu hỗ trợ, bồi thường đối với diện tích đất công ích nêu trên bằng quỹ đất tương ứng tại địa phương để xây dựng các công trình phúc lợi, Luật sư Hùng cho biết thêm.

Trước đó như báo chí đã thông tin mặc dù khu đất 7.551,1m2 tại Khu dân cư Mỹ Phước 4 – khu B tại phường Mỹ Phước, Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương là đất công ích, chưa được điều chỉnh quy hoạch đất ở, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng, nhưng Công ty Thuận Lợi ngang nhiên san nền, làm hạ tầng phân lô bán cho người dân để thu tiền bất chính.

Điển hình, bà Trần Thị Xúy ngụ tại TP. Huế và ông Huỳnh Đức Anh (quê Bến Tre) là khách hàng mua phải 200m2 đất trồng cây lâu năm. Điều đáng nói, sau khi thỏa thuận xong phần mua bán, cả 2 khách hàng này đã bỏ ra một số tiền hàng tỷ đồng để xây nhà. Tuy nhiên, khi ngôi nhà sắp hoàn công thì họ mới tá hỏa phát hiện đất này là đất trồng cây lâu năm, không phải là đất ở.

Văn Quyết

Theo tapchigiaothong.vn

Thời Sự Trong Nước